Điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội xã Kim Loan

Xã Kim Loan nằm ở phía Tây Bắc huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, cách trung tâm huyện khoảng 16km. Tổng diện tích tự nhiên 3.004,06 ha trong đó đất nông nghiệp 2.835,62ha (đất sản xuất nông nghiệp 308,12ha); Đất phi nông nghiệp 86,88ha; Đất chưa sử dụng 81ha. Ranh giới hành chính giáp với các xã như sau:

• Phía đông giáp với xã Đức Quang.
  • Phía tây giáp với huyện Trùng Khánh.
  • Phía nam giáp với xã An Lạc.
  • Phía bắc giáp với huyện Trùng Khánh.

Là xã khu vực III, vùng sâu vùng xa đặc biệt khó khăn, địa hình phức tạp, đồi núi cao, nhiều khe rạch, đất đai chủ yếu là đồi núi dốc phù hợp với phát triển cây lâm nghiệp. Thời tiết khí hậu tương đối thuận lợi, được phân thành 2 mùa rõ rệt (mùa mưa từ tháng 4-8, mùa khô từ tháng 9-3 năm sau). Nhiệt độ cao nhất trong năm từ 35-38oC, nhiệt độ thấp nhất 2-5oC.

Xã có 6 xóm hành chính với 294 hộ với 1320 nhân khẩu, bao gồm 3 dân tộc chính cùng sinh sống: Dân tộc Tày chiếm 12,32%, dân tộc Nùng chiếm 87,15%, dân tộc Khác chiếm 0,53%.

Tổng số hộ nghèo năm 2023 là 176/293 hộ chiếm 60,07%; hộ cận nghèo 17/293 hộ chiếm 5,8%.

Cây trồng chính trên địa bàn xã là: Lúa, ngô, sắn, đỗ tương. Vật nuôi chủ yếu là: Trâu, Bò, Lợn và gia cầm là gà, vịt; Ngành nghề chính chủ yếu ở xã là trồng trọt sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi.

Tình hình ANCT-TTATXH được ổn định giữ vững. Từ xã đến cơ sở thôn xóm thực hiện tốt theo các văn bản, Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước. Trong năm qua không có tệ nạn xã hội mê tín dị đoan xảy ra, nhân dân tuyệt đối tin tưởng theo đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước.

Trụ sở xã: Hiện nay trụ sở của xã đã xuống cấp, phòng làm việc trật hẹp, cơ sở vật chất thiếu thốn.

Trụ sở làm việc của Công an xã chính quy: UBND xã đã thực hiện các trình tự, thủ tục, dự kiến vị trí xây dựng trụ sở theo văn bản của cấp trên.

Trường học: Có 2 trường: Trường Tiểu học - THCS và Trường Mầm non; Chưa có bán trú cho học sinh Trường TH-THCS. Tình trạng cơ sở hạ tầng các hạng mục của các trường học đến nay đều đã xuống cấp, không đảm bảo đáp ứng về an toàn cho việc dạy và học của giáo viên và học sinh và các trường còn thiếu phòng học và phòng công vụ cho giáo viên.

Y tế: Trạm đã xây dựng kiên cố, biên chế gồm 05 cán bộ viên chức, cơ sở hạ tầng của trạm đầy đủ, cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Nhà văn hóa: Hiện nay, xã chưa có nhà văn hóa, sân thể thao riêng. Sau sáp nhập các đơn vị hành chính 6/6 xóm hiện tại đã có 05 nhà văn hóa xóm được xây mới và tu sửa, còn 01 nhà văn hóa chưa được nhà nước đầu tư (xóm Âu Kít). Tuy nhiên, diện tích nhà văn hóa của 1 số xóm không đảm bảo cho việc sinh hoạt, hội họp, nhà văn hóa còn thiếu các công trình phụ trợ kèm theo như nhà bếp, nhà vệ sinh …. UBND xã tiếp tục trình nhu cầu xây dựng lên cấp trên.

Giao thông: Cơ sở hạ tầng của xã vẫn còn kém và thiếu thốn. Hiện tại trục đường nối từ xã đến trung tâm huyện dài 17km đã cứng hóa được 13km, còn 4km (từ xóm Túng Kít đến UBND xã Kim Loan) chưa được cứng hóa; đường liên xã cũng như các trục đường chính từ UBND xã đến các xóm chưa được đầu tư đã xuống cấp nghiêm trọng khiến việc đi lại của nhân dân khó khăn nhất là vào mùa mưa.

Xã có 6/6 xóm có đường ô tô đến được trung tâm xóm tuy nhiên chỉ là đường đất, đá nên vào mùa mưa việc đi lại ở các xóm còn rất khó khăn. Các trục đường xóm, liên xóm hoàn toàn là đường đất, đá chỉ có 1 số đoạn tại 1 số trục đã và đang được cứng hóa.

Hệ thống thủy lợi: Đối với hệ thống kênh mương, toàn xã có khoảng 16 km mương tưới tiêu cho diện tích 87,01 ha, trong đó mới chỉ có khoảng 15 km đã được kiên cố hóa bằng bê tông.

Hiện trạng cấp điện: Hệ thống điện đã có tại 6/6 xóm, cơ bản đáp ứng nhu cầu. Hộ có đăng ký trực tiếp và được sử dụng điện thường xuyên an toàn từ các nguồn là 278/293 hộ đạt 95%

Hiện trạng cấp nước: Công trình nước sinh hoạt của xã còn rất thiếu thốn, toàn xã chỉ còn 02 công trình nước sinh hoạt còn hoạt động, còn lại đã hư hỏng xuống cấp không hoạt động. Đa số các hộ dân còn lại tự túc nguồn nước lấy nước từ các khe suối, số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh trong toàn xã là 292 hộ đạt 100%.

Trên địa bàn xã chưa có hệ thống thoát nước thải sinh hoạt, chủ yếu là tự thấm, một phần thoát ra mương rãnh đổ ra chỗ trũng.

Với những điều kiện tự nhiên xã hội như trên việc thực hiện các nhiệm vụ mục tiêu phát triển KT-XH xã cũng gặp không ít khó khăn và thuận lợi:

• *Thuận lợi:

Nhân dân xã nhà có truyền thống đoàn kết giúp đỡ cùng nhau khắc phục mọi khó khăn, luôn thực hiện tốt mọi đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước.

• *Khó khăn:

Tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa cao thương mại, dịch vụ, công nghiệp chưa phát triển. Đường giao thông đi lại khó khăn đã được nhựa hóa tuy nhiên hiện nay đã đặc biệt xuống cấp, trình độ văn hoá người dân thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, thông tin đại chúng của người dân đặc biệt là đồng bào dân tộc còn rất hạn chế, do vậy gây rất nhiều khó khăn đến việc phát triển kinh tế - xã hội, Quốc phòng - An ninh.

___Lập La___